Cha Giu-se Trần Quý Tuần Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mục Vụ Với Quý Thầy Chủng Sinh

Vào lúc 18h15, ngày 09/01/2024, cha Giu-se Trần Quý Tuần (Chính xứ Tình Lam – Giáo phận Hưng Hoá) đã đến chia sẻ kinh nghiệm mục vụ tại phân khoa Thần học Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giu-se Hà Nội. Cùng hiện diện với cha Giu-se Trần Quý Tuần trong buổi nói chuyện có cha Phê-rô Trần Quang Diệu – Đặc trách sinh hoạt của Đại Chủng viện và đông đủ quý thầy.

Mở đầu buổi nói chuyện, cha Giu-se Trần Quý Tuần có lời chào thăm quý cha giáo và quý thầy phân khoa Thần học của ĐCV Thánh Giu-se Hà Nội. Kế đến, cha giới thiệu đôi chút về bản thân và các giáo xứ cha đang phục vụ.

Được biết, cha Giu-se Trần Quý Tuần sinh năm 1978, cha lãnh nhận thánh chức linh mục ngày 01/10/2015. Hiện tại, cha Giu-se đang làm mục vụ tại Giáo xứ Tình Lam và quản nhiệm Giáo xứ Mộc Hoàn thuộc Giáo hạt Sơn Tây, Giáo phận Hưng Hoá.

Chia sẻ với quý thầy trong buổi trò chuyện, cha Giu-se Trần Quý Tuần nêu bật lên hai ý tưởng: (1) Sự hài hoà, uyển chuyển, khéo léo trong mục vụ; (2) Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc mục vụ và quản trị giáo xứ.

Trước tiên, theo cha Giu-se, sự hài hoà, uyển chuyển, khéo léo rất cần thiết đối với một linh mục trong việc mục vụ. Những kỹ năng mục vụ này là sợi dây nối kết các thành phần trong giáo xứ, giáo họ. Với kinh nghiệm trong khi làm mục vụ của mình, cha Giu-se khẳng định: Tinh thần hiệp thông trong giáo xứ và những bước thăng tiến của giáo xứ phụ thuộc khá nhiều vào những kỹ năng này.

Tiếp theo, cha Giu-se chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc mục vụ và quản trị giáo xứ. Hiện nay, Giáo phận Hưng Hoá đang hướng đến việc quản lý đồng bộ các sổ sách, thông tin cá nhân, gia đình và các hội đoàn trong giáo xứ. Với vai trò đặc trách Ban Truyền thông của Giáo phận, cha Giu-se đã mạnh dạn đi những bước đầu trong việc sử dụng ứng dụng này. Trong thời gian qua, những lợi ích mà ứng dụng này mang lại trong giáo xứ cha coi sóc thật rõ rệt: việc tìm kiếm thông tin của một thành viên trong giáo xứ cách nhanh chóng và chính xác; cha mẹ có thể quản lý việc học giáo lý, việc tham dự Thánh Lễ của con cái hay việc cha xứ có thể biết rõ hơn từng người và tình trạng của họ… Tuy nhiên, ứng dụng này không loại bỏ phương pháp ghi chép sổ sách thông thường.

Cuối buổi trò chuyện, cha Giu-se Trần Quý Tuần đưa ra hiện trạng đời sống đức tin nói chung, cách riêng nơi cha đang coi sóc, như một cái kết mở để mỗi thầy chủng sinh dự phóng và chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết trong vai trò hướng dẫn đời sống đức tin của cộng đoàn. Ngang qua buổi trò chuyện, ước mong ngọn lửa nhiệt huyết nơi quý thầy được cháy sáng hơn để quý thầy lan toả ngọn lửa ấy nơi các cộng đoàn mà quý thầy sẽ đến phục vụ.

Một vài hình ảnh:

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội