Chủng Sinh Lớp Thần I – Khóa 25 – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội Mừng Lễ Quan Thầy

Thứ Sáu, ngày 22/9/2023, tại nhà nguyện Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội, cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế, đã chủ tế Thánh lễ mừng kính thánh Tôma Trần Văn Thiện – Quan thầy lớp Thần I. Đồng tế với ngài, có quý cha giáo ĐCV và quý thầy khoa Thần học.

Máu các thánh tử đạo làm trổ sinh các tín hữu”. Lời xác quyết của Tertullianô đã quảng diễn thật đúng giá trị của những chứng nhân dám hi sinh tính mạng để bảo vệ đức tin Kitô giáo. Trải qua gần 500 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng, trong đó, hơn 300 năm chịu bách hại, Giáo hội Việt Nam đã chứng kiến cái chết anh dũng của hàng trăm ngàn vị tử đạo, cách riêng 117 vị được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988. Trong số đó, có thánh Tôma Trần Văn Thiện (1820 – 1838), chủng sinh và là bổn mạng của lớp Thần I – Khóa 25 – ĐCV Thánh Giuse Hà Nội.

Sau nghi thức rước đoàn đồng tế, cha chủ nhiệm Giuse Đỗ Văn Đức đã làm phép ảnh Thánh Tôma Thiện và có lời cảm ơn tới cha Giám đốc, quý cha giáo và toàn thể quý thầy đã cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho tập thể lớp thần I.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha giáo Px. Đào Trung Hiệu OP. đã mở đầu bằng một đoạn Thánh thi Kinh sáng trong phần các thánh tử đạo như sau:

Thế gian bách hại nhưng đã thắng,

Thể xác đớn đau vẫn coi thường,

Cái chết oai hùng, con đường thẳng,

Khải hoàn thiên quốc, chính quê hương.”

Cha chia sẻ: “Giáo hội Việt Nam có 117 thánh tử đạo. Mặc dù trong số đó có nhiều vị thánh là giám mục và linh mục, mà lớp thần I không chọn, nhưng đã chọn thánh Tôma Thiện là một chủng sinh. Điều đó thể hiện sự khát mong nên thánh của quý thầy”. Thánh Tôma Thiện là một một chủng sinh và có tuổi đời ít nhất trong số 117 thánh tử đạo Việt Nam. Thế nhưng, trước những lời dụ dỗ ngon ngọt, những bổng lộc, vinh hoa phú quí của quan quân, thánh nhân đã khước từ và sẵn sàng chấp nhận cái chết để làm chứng cho đức tin của mình. Ngài khẳng khái tuyên xưng: “Tôi chỉ mong chức quyền trên trời, chứ không màng đến chức quyền thế gian”. Trước khi kết thúc bài chia sẻ, cha mời gọi mỗi chủng sinh hãy noi theo gương thánh nhân để bước theo Chúa mỗi ngày và kiên trung trong ơn gọi của mình.

Cuối thánh lễ, Cha Giám đốc Brunô đã thay lời cho gia đình ĐCV để chúc mừng tới quý thầy lớp thần I.

Một số hình ảnh:

“Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam nhiều chứng nhân anh dũng biết hiến dâng mạng sống để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương đất nước chúng con. Xin nhậm lời thánh Tôma Trần Văn Thiện chuyển cầu mà cho mỗi anh em chủng sinh chúng con biết noi gương các nhân đức của ngài để lại, luôn can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên mãi đến cùng”.

Ban Truyền Thông