Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng Huấn Đức Tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Thứ Hai, ngày 16/10/2023, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã tới phân khoa Triết học và Thần học để huấn đức và hiệp dâng thánh lễ tại Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Đức cha Phêrô đến với gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội trong vai trò chủ chăn, bề trên Giáo phận Phát Diệm.

Trước giờ huấn đức, cha giáo Phêrô Trần Quang Diệu (đặc trách sinh hoạt) có lời chào mừng Đức cha Phêrô đến với gia đình Đại Chủng Viện. Kế đến, cha đặc trách giới thiệu đôi nét về Đại chủng viện, quý thầy đang tu học tại chủng viện, trong đó có 50 thầy thuộc giáo phận Phát Diệm.

Đến với Đại Chủng Viện lần này, Đức cha Phêrô nhắc lại cho quý thầy chủng sinh điều kiện để trở thành người môn đệ của Thầy Giêsu: Chọn theo Chúa và làm môn đệ cho Chúa. Đức cha Phêrô khởi đi từ câu Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Luca: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14,26). Điều kiện trước hết để trở thành người môn đệ là phải biết từ bỏ chính con người của mình và vác thánh giá mỗi ngày theo thầy Giêsu.

Bên cạnh đó, người môn đệ cũng cần biết lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa, mau mắn thể hiện bằng hành động cụ thể trong đời sống của mình. Đức cha Phêrô đưa ra một mẫu gương tuyệt hảo cho người môn đệ đó là Đức Maria. Thật vậy, cả cuộc đời của Đức Mẹ gói trọn trong hai tiếng “Xin Vâng”, khởi đi từ biến cố Truyền Tin và kéo dài suốt cuộc đời Mẹ. Đức cha Phêrô cũng nhắc nhở quý thầy ý thức hơn trong việc suy ngắm các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi. Mỗi lần đọc Kinh Mân Côi là mỗi lần chúng ta cùng với Đức Mẹ suy đi ngẫm lại những mầu nhiệm trong cuộc đời Chúa Giêsu để biết tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ân huệ của Ngài dành cho chúng ta. Như thế, mỗi người cần ý thức hơn trong việc đạo đức này.

Trong bầu khí của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, Đức cha Phêrô mời gọi các chủng sinh cùng “Hiệp Hành” với toàn thể Giáo Hội. Hiệp Hành bằng lời cầu nguyện, bằng nỗ lực cố gắng mỗi ngày ngang qua việc học tập, tu luyện, chu toàn bổn phận nơi Đại Chủng Viện.

Ước mong những lời nhắn gửi của Đức cha Phêrô ngày hôm nay một lần nữa giúp quý thầy xác định rõ hơn con đường và sứ mạng của người môn đệ bước theo Đức Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng với Người.

Một số hình ảnh:

Đức cha huấn đức tại phân Khoa Triết học

Đức cha huấn đức tại phân khoa Thần học

Đức cha chủ tế dâng thánh lễ tại nhà nguyện chung – khoa Thần học

Ban Truyền Thông