Khoa Triết học – Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội mừng lễ quan thầy đệ nhị

Sáng ngày 24/11/2023, Cha Giu-se Nguyễn Văn Diễm, phó Giám đốc Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội, đã dâng Thánh Lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – quan thầy đệ nhị của ĐCV. Đồng tế với cha phó Giám đốc có sự hiện diện của Đức cha Lô-ren-sô, cùng quý cha trong ban đào tạo.

Trong bài giảng, cha Giu-se đã gợi lại con đường tử đạo của tổ tiên. Qua đó, cha nhấn mạnh rằng: “Nhờ ơn trợ giúp của Thiên Chúa, cha ông ta đã sống can trường để làm chứng và bảo vệ đức tin, cho dù phải chịu gông cùm xích xiềng, sống khổ cực trong ngục tù, chịu nhiều cực hình cho đến chết.” Là hậu duệ, chúng ta cùng nhớ đến các ngài như một lời tri ân, đồng thời, noi gương các ngài trong đời sống để làm chứng cho Tin Mừng.

Trong ba ngày, từ ngày 21-23/11, anh em chủng sinh đã tham dự các giờ kinh Phụng vụ và Chầu Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Anh em đã có những giờ phút ở lại với Chúa Giê-su Thánh Thể để dâng lời tạ ơn vì hạt giống Ngài gieo trên mảnh đất Việt Nam đã trổ sinh hoa trái là các Thánh Tử Đạo.

Trước đó, chiều ngày 21/10/2023, giải giao lưu thể thao đã được khai mạc. Chương trình quy tụ các “vận động viên” là quý cha cùng tất cả 73 anh em chủng sinh. Chương trình giao lưu bao gồm các môn thể thao: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, đá cầu và bi lắc, được chia thành các bảng đấu theo tổ.

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: “Mens sana in corpore sano – Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”. Thể thao cũng là một khía cạnh trong chương trình đào tạo tại ĐCV. Sau những giờ lên lớp, anh em được rèn luyện sức khoẻ qua các môn thể thao. Nhờ đó, giúp anh em có thêm được tinh thần minh mẫn, giải toả những căng thẳng, và hơn hết là có thêm được niềm vui trong tình huynh đệ.

Sau một tháng thi đấu, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng lối chơi fair-play, giải đấu đã tìm được những nhà vô địch. Lễ bế mạc và trao giải được diễn ra vào chiều ngày 24/11 tại khuôn viên ĐCV.

Nguyện chúc anh em chủng sinh luôn biết noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, kiên trung trong đức tin, sống bác ái và vững vàng trong đức cậy, để trở thành môn đệ của Chúa Kitô.

Một vài hình ảnh:

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội