Khoa Thần học – Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội mừng lễ quan thầy đệ nhị

Vào lúc 5h30, thứ Sáu, ngày 24/11/2023, tại nhà nguyện Đức Mẹ La Vang – Khoa Thần họcĐức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, quan thầy đệ nhị của Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội.

Thánh lễ có sự tham dự của quý cha và quý thầy chủng sinh tại Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, phân khoa Thần học – Cổ Nhuế. Mở đầu Thánh lễ, Đức Hồng y Phê-rô đã gợi lên tâm tình yêu mến đối với những vị thánh quê hương nước Việt: “Tôi luôn cảm thấy các thánh tử đạo Việt Nam rất thân thương gần gũi, vì thế chúng ta cũng phải gắn bó và gần gũi với các ngài”.

Tiếp nối tâm tình ấy, trong bài giảng lễ, Cha Giu-se Vũ Công Viện, giám học, mời gọi cộng đoàn: “Thời hiện đại này, tử đạo không còn là chết vì đạo, nhưng là sống vì đạo“. Do đó, người tín hữu cần làm cho đức tin của mình trở nên khả tín qua những chọn lựa trong cuộc sống hằng ngày nhờ đó có thể trở nên chứng nhân của Đức Ki-tô giữa thế gian.

Được biết, hướng tới ngày mừng lễ quan thầy đệ nhị, quý cha và quý thầy trong Ban Văn hóa – Thể thao đã tổ chức những hoạt động giao lưu như bóng đá, cầu lông, bóng bàn. Những hoạt động này nhằm gắn kết đời sống cũng như cổ vũ tinh thần rèn luyện sức khỏe nơi anh em chủng sinh, với phương châm: “Mén sana in corpore sano – một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”.

Bên cạnh đó, trên phương diện thiêng liêng, gia đình Đại Chủng viện đã tổ chức Tam Nhật Thánh để cùng suy gẫm những nét thánh thiện trong đời sống chứng tá của các anh hùng tử đạo Việt Nam. Việc chiêm ngắm vẻ đẹp nơi những mẫu gương kiên trung ấy giúp cho các chủng sinh ý thức hơn về sứ vụ trở nên chứng nhân cho Đức Ki-tô trong bổn phận hằng ngày.

Hơn nữa, Đại Chủng viện còn là nơi đào tạo con người một cách toàn diện. Vậy nên, quý cha trong Ban Giám đốc còn tổ chức hoan ca văn nghệ, như một cơ hội mở ra sự sáng tạo, đồng thời trau dồi và phát huy những thiên khiếu nơi các chủng sinh. Buổi hoan ca còn có sự góp mặt của một số ca đoàn các giáo xứ, hội dòng và các nhóm sinh viên công giáo.

 

Ca đoàn Cê-ci-li-a Gx. Cổ Nhuế: “Ngày Vinh Thắng”  (St. Lời: Lm. Hồ Ngọc Thỉnh, nhạc: Lm. Ngô Duy Linh)

 

Ca đoàn Mẹ Lên Trời Gx. Cổ Nhuế: “Ca Mừng Các Thánh” (St. Nhạc: Thế Thông, Lời: Miên Ly)

 

Quý thầy Thần II: Kịch: “Hoa Trái Tử Đạo”

 

Ngày mừng lễ thánh quan thầy được tiếp nối với giờ Kinh Chiều trọng thể và hôn kính hài cốt Thánh Tử đạo. Cuộc rước kiệu cung nghinh các thánh tử đạo trong khuôn viên Đại Chủng viện đã khép lại ngày hồng ân mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, quan thầy đệ nhị của Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội.

Ước mong rằng, tình yêu và sự trung thành với Thiên Chúa nơi các thánh tử đạo Việt Nam sẽ là mẫu gương cho quý thầy chủng sinh học tập và noi theo. Hy vọng, tình yêu ấy sẽ được thể hiện ngay trong việc học tập, lao động, cũng như trong việc rèn luyện các nhân đức nhân bản và thiêng liêng trong suốt thời gian được đào tạo tại Đại Chủng viện.

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội