Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Vọng – NĂM B

Suy Niệm Tin Mừng – Chúa Nhật III Mùa Vọng – Năm B

Chủ Đề: Niềm Vui Có Chúa Trong Lòng

(Ga 1,6-8.19-28)

Mấy ngày hôm nay, khi tôi đi dạo quanh nhà thờ từ sáng sớm, tôi đã thấy mọi người, từ già tới trẻ trong giáo xứ làm việc rất tất bật chuẩn bị cho Giáng sinh, nào là trang trí đèn ông sao, nào là trang trí hang đá, sân khấu, cũng như mọi người đang tập duyệt văn nghệ… trưa chiều hay tối cũng vậy. Tôi thấy những giọt mồ hôi ướt trên lưng áo mọi người, nhưng tôi nhận ra niềm vui phục vụ của họ qua những nụ cười trên khuôn mặt, những tiếng hát,…v.v.. hình ảnh đó cho tôi cảm thấy rằng hình như Chúa Giáng Sinh đã ở trong lòng họ rồi. Cùng với bầu khí đó, theo truyền thống phụng vụ, Chúa nhật III Mùa Vọng hôm nay được gọi là Chúa nhật của màu hồng, hay còn gọi là Chúa nhật của niềm vui. Vậy, niềm vui đó là gì?

Khởi đi từ bài đọc I, tiên tri Isaia đã cho thấy niềm vui khi làm toát lên hình ảnh một vị Thiên Chúa đến để giải thoát con người cách toàn diện từ thể xác lẫn tinh thần. Thể xác thì được chữa lành bệnh tật. Tinh thần thì được giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Còn gì vui mừng, sung sướng và hạnh phúc cho bằng khi con người được Thiên Chúa ghé thăm. Đây phải là niềm vui vượt lên trên mọi niềm vui khác, bởi vì niềm vui này là của chính Chúa trao tặng và mang tính cứu chuộc.

Sang bài đọc II, Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Thêsalônica muốn khẳng định rằng: con người chỉ đạt được niềm vui thực sự khi tâm hồn của chính mỗi người có Chúa. Nói cách khác, chỉ có khi nào để Chúa chiếm trọn trong lòng, lúc đó niềm vui đích thực mới hiện hữu ở trong cuộc đời.

Trong bài Tin Mừng, tác giả đã làm toát lên sứ vụ của Gioan qua câu hỏi của các Tư tế và Lêvi. Họ hỏi ông:“Ông có phải là Êlia hay tiên tri nào đó?”;“Ông có phải là Đấng Kitô?”. Gioan đã phủ nhận tất cả, ông không nhận bất cứ những gì không có, không phải về cho mình. Ngược lại, ông đã giúp cho dân chúng sờ chạm được cội nguồn của niềm vui khi đích thân giới thiệu về Đức Giêsu chính là người sẽ mang lại cho nhân loại niềm vui cứu độ mà bấy lâu nay họ chưa biết. Vì thế, Ngài nói: “Giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi quai dép cho Người” (x. Ga 1, 26-27). Ông Gioan vui mừng vì ông đã chu toàn sứ mạng, ông ý thức rằng ông phải nhỏ đi để Người được lớn lên, và ông đến để làm chứng về ánh sánh để mọi người nhờ ông mà tin. Như thế, những lời tiên báo của Isaia nay đã được ứng nghiệm, Đấng Mêsia mà dân Chúa đang mong đợi chính là Đức Giêsu, Người mang niềm vui và là chính niềm vui của Thiên Chúa cho chúng ta. Thật vật, Con Thiên Chúa làm người là tin mừng lớn nhất cho nhân loại, Người đến để giải thoát con người khỏi cảnh nô lệ của tội lỗi và mang lại ơn cứu độ cho mọi người, đó là niềm vui lớn lao nhất.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, Chúa Giêsu là niềm vui đích thực của nhân loại, và là niềm vui của mỗi người chúng ta. Vì vậy, chúng ta được mời gọi chia sẻ Chúa Giêsu là niềm vui cho mọi người xung quanh. Chúng ta có thể chia sẻ bằng cách nào? Đó là làm cho cuộc sống trở nên dễ chịu hơn đối với người khác bằng những cách nhỏ bé mà tự thân chúng chẳng có vẻ gì là quan trọng, nhưng lại cho thấy chúng ta quan tâm đến người khác và trân trọng họ: một nụ cười khả ái, một nhận xét thân thiện, một lời ca ngợi, không quá chú ý đến những điều vụn vặt mà tốt hơn nên bỏ qua và quên đi. Dù đời sống của chúng ta có nhiều chắc trở, cho dù đời sống của chúng ta còn gian nan, cho dù con người phải lo lắng nhiều điều trong cuộc sống, có khi có cả những giọt nước mắt. Vì vậy, niềm vui của chúng ta cần phải có một nền tảng vững chắc. Nó không thể chỉ dựa trên những hoàn cảnh nay thay mai đổi như: được tin vui, sức khỏe dồi dào, bình an và thanh thản, có đầy đủ tiền bạc để chu cấp cho gia đình một cách thoải mái, và sở hữu mọi của cải vật chất như chúng ta mong muốn. Tất cả những thứ này tự bản chất đều tốt nếu chúng không làm chúng ta xa Chúa, nhưng chúng không thể mang lại niềm hạnh phúc đích thật, mà cái mang lại niềm vui vững chắc nhất đó chính là có Thiên Chúa, có Chúa chúng ta sẽ có sức mạnh để vượt khỏi những khó khăn, những gian nan đó, để tiếp tục cuộc hành trình trong niềm tin tưởng vào ơn Chúa sẽ ban.

Chúng ta thấy, những mùa Noel năm nào cũng thế, niềm vui không chỉ dừng lại ở những gì chúng ta chuẩn bị, không phải chỉ là niềm vui của những bài nhạc giáng sinh, không chỉ là niềm vui với ánh sáng của đèn điện, không phải là niềm vui của những trang hoàng lộng lẫy, không phải chỉ là những niềm vui bên ngoài, mà điều quan trọng là niềm vui có Chúa trong lòng. Điều quan trọng là mỗi người cảm nhận được Thiên Chúa đã sinh ra, và sinh ra ngay trong trái tim mình, những ai có Thiên Chúa trong trái tim mình thì chắc chắn trái tim đó sẽ đầy yêu thương, những ai có Thiên Chúa trong trái tim của mình thì chắc chắn trái tim đó sẽ đến với tha nhân không gì chia cắt được. Nếu ai có Chúa trong trái tim mình thì lòng sẽ đầy niềm vui.

Ước mong sao qua Lời Chúa hôm nay mỗi người chúng ta, hãy biết chuẩn bị tâm hồn để chào đón Chúa đến ngự trong tâm hồn, trong trái tim, và xin cho trái tim ấy được rung lên niềm vui và nhịp đập yêu thương để mùa giáng sinh này sẽ là mùa giáng sinh tràn đầy niềm vui. Niềm vui ấy trước hết là trong trái tim mình, thứ đến trong gia đình mình, cuối cùng là nơi những người chúng ta gặp gỡ.  Giờ đây, xin cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn để xứng đáng đón Chúa đến trong tâm hồn qua phần Phụng vụ Thánh Thể. Amen.

Tác giả: Giuse TVT