Suy Niệm Tin Mừng – Lễ Hiển Linh

Suy Niệm Tin Mừng – Lễ Hiển Linh

Chủ Đề: Đức Kitô – Ánh Sáng Cứu Độ Muôn Dân

(Mt 2,1-12)

Các bạn giới trẻ và sinh viên rất thân mến !

Khi suy niệm về các bài đọc trong Thánh lễ hôm nay, tôi nhớ lại khoảng thời gian như các bạn bây giờ. Năm thứ nhất Cao đẳng của tôi trôi qua một cách êm đềm, rồi bỗng một ngày tôi nhận ra trong tôi có một “ánh sáng” thúc đẩy tôi với lời mời gọi:“Hãy theo Thầy”. Sau khi cầu nguyện và bàn hỏi với Cha nghĩa phụ, tôi đã quyết định bước theo tiếng gọi của Đấng đã kêu gọi. Nhưng với thời gian thì dường như “ánh sáng” đó trong tôi đã bị mờ dần. Sau khi học xong Cao đẳng, tôi đã đi làm và nỗ lực hoàn thiện bằng đại học. Một ngày kia, tôi vào trong Giáo xứ Mường Riệc. Chính tại Giáo xứ truyền giáo này “ánh sáng” khi xưa thúc đẩy tôi đi tu, nay lại xuất hiện trong tôi một cách mãnh liệt hơn trước vẫn với lời mời gọi “Hãy theo Thầy”. Tôi đã suy nghĩ, bàn hỏi với Cha nghĩa phụ và cầu nguyện rất nhiều trong thời gian này. Nếu các bạn để tâm suy nghĩ, tôi nghĩ các bạn cũng sẽ nhận ra “ánh sáng” của cuộc đời mình.

 “Ánh sáng” là một chủ đề trải dài trong suốt mặc khải của Thánh kinh từ sách Sáng Thế (công cuộc tạo dựng) cho đến sách Khải Huyền (thành thánh Giêrusalem mới). “Ánh sáng” trong Thánh kinh có nhiều ý nghĩa khác nhau: ơn cứu độ, sự hiện diện của Chúa, sự hướng dẫn của Thiên Chúa, v.v… Trong bài đọc 1, ngôn sứ Isaia đã có một giấc mơ – giấc mơ về một “ánh sáng”. “Ánh sáng” sẽ đưa dân Do thái thoát khỏi cảnh lưu đầy: Khi cả trái đất ngập chìm trong tăm tối thì một “ánh sáng” chiếu soi vào bóng đêm của Giêrusalem và “ánh sáng” đã làm cho Giêrusalem bừng sáng:“Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem”. Vậy vì lý do gì mà Giêrusalem lại được bừng sáng lên như vậy ? Đó chính là sự xuất hiện của Đấng Cứu thế – Đấng giải thoát. Nhờ vậy, mọi vương quyền trên thế giới đều đến để phủ phục tôn thờ Đấng Tối Cao tại Giêrusalem. Trên thực tế, như chúng ta đã biết dân Do thái đã được hồi hương và Giêrusalem đã được tái thiết. Tuy nhiên, Giêrusalem đâu có được đúng như Isaia đã mơ. Đấng Cứu Thế vẫn chưa xuất hiện. Giấc mơ của Isaia vẫn chỉ là giấc mơ.

Giấc mơ của ngôn sứ Isaia sau bảy trăm năm đã được ứng nghiệm. Giấc mơ đó đã được thực hiện như thế nào? Thánh lễ hôm nay được gọi là lễ Hiển Linh. Lễ Hiển Linh – “Epiphanein” là một từ trong tiếng Hy Lạp. Nó có nghĩa là thứ gì đó đã xuất hiện từ trên cao theo một cách rất mãnh liệt, và nó tiết lộ điều gì đó có ý nghĩa to lớn. Đó chính là nội dung của sự Hiển linh. Trong bài Tin mừng, thánh Matthêu đã cho chúng ta thấy một “ánh sáng” đã xuất hiện trên bầu trời một cách mãnh liệt, đánh động các nhà chiêm tinh đi tìm một ý nghĩa to lớn của chính “ánh sáng” này.

Hành trình đi tìm ý nghĩa của “ánh sáng” này là một hành trình của đức tin. Trên hành trình này, các nhà chiêm tinh chỉ dựa vào “ánh sáng” chỉ đường trên bầu trời. Ấy thế mà, có thời điểm họ đã không còn nhìn thấy “ánh sáng” chỉ đường. Họ có bỏ cuộc không….? Không … Không…Đứng trước tình thế khó khăn, các ngài vẫn không nản lòng, nhưng kiên trì tìm kiếm. Các ngài đã tìm đến với Lời Chúa. Nhờ “ánh sáng” của Lời Chúa trong sách ngôn sứ Mika, các ông đã biết được Đấng Kitô – Vua dân Do Thái sinh ra tại: “Bêlem, miền Giuđê” và các ông đã lên đường. Trải qua những khó khăn, vất vả, cuối cùng các ông đã đạt được điều nguyện ước của mình. Các ông đã tìm được ý nghĩa to lớn của “ánh sáng” chỉ đường, tìm đến chính nguồn của “ánh sáng” đó là: “Hài Nhi Giêsu”. Thánh Gioan đã cảm nhận rõ điều này khi ngài viết: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người.” Lời quả quyết trên giúp chúng ta hiểu rằng: Chúa Giêsu “là Ánh sáng đã chiếu soi lương dân và Vinh quang của Israel dân Chúa”. Ngài là sự thật giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và bóng tối. Đây chính là ý nghĩa to lớn mà “ánh sáng” chỉ đường muốn các nhà chiêm tinh tìm kiếm.

Hỡi các bạn trẻ ! Các bạn đã có “ánh sáng” của Đức Kitô qua bí tích Rửa tội, nhờ đó các bạn trở nên ánh sáng và phản ánh sự thánh thiện của Thiên Chúa. Tuy nhiên, “ánh sáng” đó có thể sẽ bị mờ dần theo thời gian cũng như ơn gọi của tôi. Ơn gọi của tôi theo thời gian đã bị mờ dần, nhưng nhờ cầu nguyện, sự soi sáng của Lời Chúa, tôi đã tìm lại được “ánh sáng” của cuộc đời tôi và tôi đã trung thành bước theo “ánh sáng” của Đấng kêu gọi tôi đến bây giờ.  Các bạn cũng vậy, mỗi khi “ánh sáng” đã lãnh nhận nơi Đức Kitô bị mờ, các bạn hãy trở về với Lời Chúa, chắc chắn các bạn sẽ tìm lại được “ánh sáng” đó. Các bạn trẻ rất thân mến ! Cũng như ngọn hải đăng, nếu đã được cung cấp điện mà nó không phát sáng để chỉ đường thì nó không phải là nó. Bạn cũng vậy, bạn đã trở nên ánh sáng, bạn được mời gọi hãy lên đường như các nhà chiêm tinh, hãy toả sáng, hãy đem ánh sáng đó vào giữa đời với lối sống bác ái, vị tha, trung thực và biết chia sẻ.

“Đức Giêsu Kitô chính là Ánh sáng cứu độ muôn dân” đây là điều mà ngôn sứ Isaia đã mơ ước và đây cũng là lời nhắn nhủ mà Giáo Hội gửi đến tất cả các bạn nhân dịp lễ Hiển Linh hôm nay.  Tới đây, “ánh sáng” của Bí tích Thánh Thể sẽ giúp các bạn nhận ra sự hiện diện cao cả nhất của Chúa Giêsu. Đặc biệt, các bạn hãy chú ý tới lời nguyện sau hiệp lễ với những ý chính như sau: “Lạy Cha, xin dẫn chúng con bằng ánh sáng của Cha. Xin giúp chúng con nhận ra Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể này và tiếp rước Người bằng tình yêu”.

Nhận ra Đức Kitô là ánh sáng cứu độ muôn dân, đây là ý nghĩa của niềm vui ngày lễ Hiển Linh. Ước gì tất cả các bạn nếm được niềm vui từ “ánh sáng” của Đấng Cứu độ và giới thiệu “ánh sáng” đó cho người khác. Xin Chúa chúc lành cho tất cả các bạn.

Giuse Bùi Minh Thuyết