Làm phép cơ sở mới của Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội tại Giáo xứ Hoàng Nguyên

Sáng thứ Bảy, ngày 24/02/2024, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép toà nhà mới được xây dựng của Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội tại Giáo xứ Hoàng Nguyên. Đây chính là cơ sở sẽ phục vụ cho việc đào tạo các chủng sinh thuộc giai đoạn Tu đức và Triết học.

Được biết công tác chuẩn bị cho ngày lễ cũng gặp nhiều khó khăn bởi thời tiết không mấy thuận lợi. Trời mưa và gió rét khiến mọi công tác trở nên vất vả hơn. Nhưng chính những điều này lại khiến mọi người thêm cảm phục và biết ơn các đấng thừa sai, cùng các Đấng Bậc tiền bối với những công khó để xây dựng Tiểu Chủng viện Hoàng Nguyên giữa biết bao khó khăn của thời cuộc.

Đó cũng là tâm tình mà Đức TGM Giuse đã ngỏ với cộng đoàn trước khi cử hành nghi thức làm phép. Ngài nói: “Cơ sở Hoàng Nguyên này nhắc chúng ta về một thao thức trở về nguồn. Đó là truyền thống tốt đẹp đã được gầy dựng bởi biết bao công khó của các vị thừa sai”. Cũng theo Đức TGM Giuse, sự kiện này thật ý nghĩa và quan trọng bởi nó giúp đưa mảnh đất Hoàng Nguyên trở lại với mục đích nguyên thuỷ, trả lại nơi đây những giá trị lịch sử hào hùng, vốn là nơi ghi dấu của các đấng thừa sai như Đức Cha Retord Liêu, thánh Théophane Vénard (Ven).

Cùng chung tâm tình đó, cha Brunô Phạm Bá Quế, Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Hà Nội, đã nói lên tâm tình biết ơn đối với tất cả các Đấng Bậc, các cha trong Ban Kiến thiết, quý vị ân nhân; cách riêng là cha xứ, cha phó và giáo dân của miền Hoàng Nguyên cũng như toàn thể những ai đã đóng góp phần mình cách này hay cách khác để giúp cho công việc xây dựng cơ sở tại Hoàng Nguyên được hoàn thành.

Đỉnh cao của ngày lễ là bàn tiệc Thánh Thể được Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự vào lúc 09g30 tại nhà thờ giáo xứ Hoàng Nguyên. Cùng đồng tế với Ngài có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Khâm sứ Toà Thánh tại Việt Nam; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế; Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh; Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá; Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng; Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm; Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, nguyên Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, cùng quý cha Tổng Đại diện, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý soeur, quý thầy và đông đảo quý cộng đoàn dân Chúa.

Ngỏ lời với cộng đoàn trong bài giảng, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang nhấn mạnh rằng: Hoàng Nguyên xứng đáng là nơi để “đến”, bởi sự khang trang mới mẻ và hiện đại tại nơi đây, điều này cũng thật phù hợp và cần thiết cho công cuộc đào tạo ứng viên linh mục cho thời đại mới. Bên cạnh đó, Hoàng Nguyên cũng thật xứng với chốn để “về”. Trở về với nguồn cội, trở về với những dấu ấn lịch sử, được sống lại bầu khí đào tạo một thời của các vị thừa sai. Nhưng quan trọng hơn là trở về với Chúa Giêsu trong tư cách là người Thầy Chí Thánh, để được học với Ngài, nhờ đó các ứng viên có thể đón nhận sứ mạng mà chính Chúa Giêsu sẽ uỷ thác cho họ. Cuối cùng, Đức Cha gọi mời cộng đoàn cùng dâng công cuộc đào tạo này cho trái tim đầy lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Marek Zalewski đã ngỏ lời trước hết với Ban Giám đốc và Ban Đào tạo của Đại Chủng viện khi nói: “Giáo Hội cần những cơ sở khang trang như vậy, nhưng cũng cần sự chất lượng của việc đào tạo trong toà nhà hiện đại này… nhiệm vụ ấy đặt nặng trên vai cha Giám đốc, các cha trong Ban Đào tạo, các cha Linh hướng, để giúp anh em có thể tự đánh giá mình liệu có phù hợp với ơn gọi này không”.

Đồng thời Đức Khâm sứ Toà Thánh cũng ngỏ lời với toàn thể anh em chủng sinh khi trích dẫn lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, mà theo Ngài là vị Giáo hoàng rất yêu mến đất nước Việt Nam. “Tôi nhắc anh em về sự trung thành bởi chính Chúa Kitô đòi hỏi một cam kết như vậy. Chính cam kết trung thành sẽ làm nên phẩm giá của anh em bất chấp những khó khăn xảy đến trong cuộc đời. Anh em hãy nhớ nguyên do của lòng trung thành không phải là sức mạnh của con người, nhưng là dấu chứng sức mạnh của Chúa Kitô. Và anh em chỉ có thể làm một quyết định đầy trách nhiệm về đời sống độc thân, khi xác tín được chính Chúa Giêsu ban cho anh em ơn sống độc thân vì lợi ích của Giáo Hội và các linh hồn”.

Kết thúc thánh lễ, quý Đấng bậc và quý khách đã cùng chung chia bữa cơm thân mật với gia đình ĐCV thánh Giuse Hà Nội tại khuôn viên của Chủng viện và Giáo xứ Hoàng Nguyên.

Một số hình ảnh:

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY:

BTT ĐCV Thánh Giuse Hà Nội