Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội: Thánh lễ trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ

Tại phân khoa Thần học của Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho quý thầy hai lớp Thần học năm 1 và năm 2. Thánh lễ cử hành lúc 17h45, ngày 26/02/2024.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se chia sẻ niềm vui với quý thầy sẽ được trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ hôm nay. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện xin Chúa ban cho các thầy biết sống xứng đáng với thừa tác vụ mà Giáo hội trao ban.

Trong bài giảng, Đức TGM Giu-se gợi lên hai ý tưởng xuyên suốt các bài đọc. Thứ nhất, ngang qua các dấu chỉ thời đại, con người nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa để kịp thời sám hối và biến đổi. Thứ hai, vì cùng là con cái Thiên Chúa, con người cũng liên hệ và có trách nhiệm với tội lỗi của nhau. Khoảng thời gian mùa Chay được ví như những nốt trầm, nốt lặng của bản nhạc cuộc đời. Ngài mời gọi mỗi người hãy tận dụng những khoảng lặng này để duyệt xét bản thân, trở về với Thiên Chúa.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của việc lãnh nhận tác vụ Giúp lễ và Đọc sách. Đức TGM chia sẻ: “Việc lãnh nhận hai tác vụ này giúp quý thầy tiến tới gần bàn thờ hơn, sống Lời Chúa một cách cụ thể hơn, cố gắng hơn, hiệu quả hơn. Các thầy sẽ nhân danh Giáo hội, làm việc vì lợi ích của Giáo hội và đồng thời thấm nhập con tim, tâm hồn khi xướng lên Lời Chúa và khi phục vụ Bàn Tiệc Thánh Thể”.

Sau bài giảng, nghi thức trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ mở đầu với việc xướng tên quý thầy lãnh nhận các thừa tác vụ.

Trong nghi thức trao thừa tác vụ Đọc sách, Đức TGM trao sách Kinh Thánh cho các thầy như dấu chỉ trao, nhận Lời Chúa: “Con hãy lãnh nhận Sách Thánh và trung thành truyền lại Lời Chúa cho người khác, để Lời Chúa được thêm vững mạnh trong lòng mọi người”. Kế tiếp, Đức TGM trao bình đựng Mình Thánh Chúa cho các thầy lãnh tác vụ Giúp lễ như dấu chỉ chấp thuận cho quý thầy phục vụ Bàn Thánh: “Con hãy lãnh nhận bình đựng Bánh Thánh, dùng vào việc cử hành bí tích Thánh Thể và con hãy trở nên xứng đáng phục vụ Bàn Thánh Chúa và Hội Thánh”.

Ước mong thừa tác vụ mà các thầy nhận lãnh hôm nay trở nên những phương thế hữu hiệu để quý thầy ngày càng hiểu biết Chúa Giê-su hơn, yêu mến Chúa Giê-su hơn và vững tâm tiến bước theo Ngài.

Một số hình ảnh:

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY:

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội