Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên Gặp Gỡ Và Huấn Đức Chủng Sinh Phân Khoa Thần Học – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Vào lúc 18g15, ngày 09/10/2023, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã gặp gỡ và huấn đức anh em chủng sinh phân khoa Thần học, với đề tài “Ân sủng và Sứ vụ” dựa trên sứ điệp ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm 2023 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Mở đầu bài huấn đức, Đức TGM nói rằng: “Ân sủng và sứ vụ nhắc nhở cho mỗi chúng ta thấy cả hai chiều kích quan trọng trong ơn gọi của mình. Trước hết và trên hết đó là hướng về Thiên Chúa với lòng biết ơn, vì ơn gọi ấy là dựa trên ân sủng chứ không phải công trạng của mình. Nhưng tiếng gọi cũng là để trao ban một sứ vụ, sứ vụ ấy phải hướng chúng ta về việc phục vụ tha nhân”.

Trong ý hướng đó, Đức TGM Giuse mời gọi các chủng sinh cần sống thái độ “ngạc nhiên”, đó là sự kinh ngạc trước hồng ân cao quý mà mỗi người đã lãnh nhận. Bởi lẽ, theo ngài: “Sự ngạc nhiên chứa đựng trong đó là niềm vui, hạnh phúc, sự sốt sắng, lòng hăng say, sự nhiệt thành và tinh thần quảng đại dấn thân”, vốn là những điều quý giá làm cho sứ vụ không trở nên một gánh nặng.

Đức TGM Giuse cũng nhắc nhở phải cảnh giác trước cả hai thái cực của việc không còn biết “ngạc nhiên” trước ân sủng. Đó trước hết có thể là thái độ dửng dưng cũng như bực mình với sứ vụ. Hoặc cũng có thể là quá nhiệt huyết nhưng lại chỉ là bề nổi, tìm kiếm sự ca tụng mà thiếu đi đời sống nội tâm.

Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi anh em chủng sinh luôn nhớ rằng chúng ta được kêu gọi và quy tụ cùng với nhau, vì thế sẽ không có sứ vụ đơn độc, lạc lõng nhưng phải luôn biết làm việc với anh em trong tinh thần của Giáo Hội. Bởi lẽ, Đức TGM Giuse khẳng định: “Không ai được kêu gọi một mình, nhưng là cùng với nhau. Đó là bản chất của Giáo Hội”.

Kết thúc huấn từ của mình, Đức TGM Giuse cầu chúc cho anh em chủng sinh luôn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong thời gian tại Đại Chủng viện. Nhưng để có thể đạt được điều ấy, ngài muốn các chủng sinh phải luôn chất vấn lương tâm với câu hỏi: “Đâu là ân huệ tôi đã lãnh nhận? và đâu là động lực đang hướng dẫn tôi tại Đại Chủng viện này?”

Một số hình ảnh:

Ban Truyền Thông