Cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mục Vụ Với Quý Thầy Chủng Sinh

Vào lúc 18h15, ngày 23/10/2023, cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn, Chánh xứ Sơn Miêng, thuộc Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội, đã đến chia sẻ kinh nghiệm mục vụ tại phân khoa Thần học, Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội. Cùng hiện diện với cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn trong buổi nói chuyện, còn có cha Phêrô Trần Quang Diệu – Đặc trách sinh hoạt của Đại Chủng viện, quý khách và đông đủ quý thầy.

Mở đầu buổi nói chuyện, cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn có lời chào mừng quý cha giáo và quý thầy đang tu học tại (ĐCV). Kế đến, cha giới thiệu đôi chút về hành trình ơn gọi của mình.

Cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn sinh năm 1959, cha lãnh nhận thánh chức linh mục ngày 21/09/1995. Cha chọn câu Lời Chúa “Vâng lời thầy con xin thả lưới” (Lc 5,5) làm châm ngôn sống cho đời linh mục của mình. Dõi theo hành trình ơn của bản thân, cha luôn cố gắng sống theo câu châm ngôn ấy với một niềm xác tín sâu xa.

Hiện tại, cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đang làm mục vụ tại Giáo xứ Sơn Miêng (Sơn Lãng) thuộc Giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình. Sơn Miêng là một giáo xứ truyền thống trong TGP Hà Nội. Tuy nhiên, công việc mục vụ tại nơi đây mang những nét hết sức đặc thù. Nếu như hầu hết các sinh hoạt hội đoàn tại các giáo xứ khác được tổ chức vào buổi tối thì tại Sơn Miêng các hội đoàn lại sinh hoạt vào buổi sáng do đặc thù công việc của bà con giáo dân. Khi mới hình dung, có lẽ quý thầy khó hiểu cách thức giáo xứ hoạt động. Tuy nhiên, khi nghe cha Phêrô chia sẻ, quý thầy hiểu thêm về nét riêng và sự uyển chuyển trong công việc mục vụ tại đây.

Tiếp theo, cha Phêrô chia sẻ về hiện trạng giới trẻ và thiếu nhi trong giáo xứ. Từ những lời chia sẻ của cha, quý thầy thấy được hình ảnh một người cha thiêng liêng luôn ân cần chăm sóc và ưu tư cho người trẻ. Cha Phêrô khẳng định: “Thiếu nhi, giới trẻ là tương lại của giáo xứ và của Giáo Hội”. Vì vậy, cần một sự quan tâm nghiêm túc, một chương trình mục vụ cụ thể cho giới này.

Cuối buổi trò chuyện, cha Phêrô nhắn nhủ quý thầy hãy tận dụng tối đa thời gian học tập tại ĐCV. Trong thời gian đi xứ, quý thầy cần chú ý quan sát và học hỏi nơi quý cha và cộng đoàn mình được sai đến thực tập mục vụ. Những kiến thức lãnh hội tại ĐCV và trong các kỳ đi sứ vụ vô cùng quý giá, sẽ theo quý thầy suốt quãng đường phục vụ.

Ước mong những tâm tình cha Phêrô chia sẻ trong buổi trò chuyện sẽ giúp quý thầy định hướng rõ ràng hơn và chuẩn bị cho mình những hành trang cho sứ vụ mà quý thầy đang hướng đến.

Một số hình ảnh:

 

Ban Truyền Thông