Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên huấn đức chủng sinh tại Phân khoa Triết học

Vào lúc 18h15, ngày 11/12/2023, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, với cương vị là Bề trên Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội đã gặp gỡ và huấn đức chủng sinh phân khoa Triết học.

Trong bài huấn từ, Đức TGM Giu-se đã lấy chủ đề: “Thời gian đào tạo tại Đại chủng viện là một hồng ân”.  Qua đó, ngài nhấn mạnh đến hai điểm chính yếu của đời sống chủng sinh trong ĐCV.

Điểm thứ nhất, đối với một người chủng sinh, thời gian đào tạo tại ĐCV là một hồng ân. Bởi lẽ, ngài nói: “Đi học là một niềm vui, hạnh phúc; khả năng trí thức là một hồng ân Thiên Chúa ban tặng cho con người”. Thời gian được đào tạo tại ĐCV thì khác nhiều so với đời sống của các bạn sinh viên. Là một hồng ân vì, Chúa đã mời gọi anh em trong lý tưởng làm linh mục của Chúa; hơn nữa, anh em được sống trong sự hiệp thông, gặp gỡ nhau và sống tình gia đình. Vì thế, mỗi người chủng sinh cần nhìn nhận đời sống trong chủng viện với cái nhìn quân bình. Ngài đã nhấn mạnh đến hai điểm: trước tiên, người chủng sinh cần đào tạo động lực ơn gọi. Theo Ratio – Đào tạo linh mục: Người chủng sinh cần tạo cho mình có động lực ơn gọi trong sáng. Thứ đến, trong giai đoạn triết học, người chủng sinh được đào tạo cho đời sống của người linh mục tương lai. Giai đoạn này giúp thôi thúc người chủng sinh nỗ lực trong học tập, hâm nóng tâm hồn tông đồ, để trở nên môn đệ của Đức Ki-tô.

Điểm thứ hai, Đức TGM Giu-se đề cập đến sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo lý làm người trong xã hội hôm nay. Sự xuống cấp được thể hiện rõ qua đời sống luân lý đạo đức, cách nhìn nhận, đánh giá tính tốt xấu của một hành vi. Ngài cho rằng, “Điều nguy hiểm trong xã hội hôm nay là con người đang mất dần ý thức về tội; mất khả năng lượng giá bản chất hành vi tốt – xấu”. Điều đó được thể hiện qua việc phá thai, ngoại tình, ly dị … Họ thực hiện hành vi đó mà dường như không còn cảm thấy xấu hổ nữa. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng Thiên Chúa không còn nói gì với họ, nhưng thực chất, con người hôm nay không nghe được Lời Thiên Chúa bởi cuộc sống quá ồn ào. Và, lối sống ấy cũng đã và đang len lỏi vào trong đời sống của chủng sinh. Người chủng sinh không ở ngoài xã hội, vì thế, trong anh em dễ bị ảnh hưởng ít nhiều, cách này hay cách khác tùy mức độ. Bởi vậy, mỗi anh em chủng sinh được mời gọi sống kết hợp với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện để xin ơn Ngài nâng đỡ, tránh khỏi những mối nguy hại của xã hội. Đồng thời, Đức TGM Giu-se nói rằng: “Hành trình nên thánh là khám phá Thiên Chúa mỗi ngày một lớn hơn, cao cả hơn”.

Cuối bài huấn dụ, một thầy đại diện có lời cám ơn và chúc mừng Lễ Giáng sinh đến Đức TGM Giu-se.

Nguyện chúc mỗi anh em chủng sinh luôn biết khám phá Thiên Chúa đang ngự trị trong tâm hồn mình qua đời sống cầu nguyện. Và hơn hết, tìm kiếm Thiên Chúa như lý do sinh tồn trong đời sống hằng ngày.

Một số hình ảnh:

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội