Ngày Hội Ngộ và Tri Ân mừng kỷ niệm 50 năm tái thiết lập Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà nội

Bầu khí buổi sáng sớm thứ Sáu ngày 29/12/2023 tại 40 phố Nhà Chung, Hà Nội trở nên thật đặc biệt bởi những đôi mắt rưng rưng xúc động, những tiếng cười rộn rã hạnh phúc, những cái bắt tay thân mật đầy tình huynh đệ của quý linh mục, quý cựu chủng sinh, những người đã được đào tạo tại mái trường Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội trong ngày Hội Ngộ và Tri Ân mừng kỷ niệm 50 năm mở lại Đại Chủng viện (1973-2023).

Được biết có khoảng gần 1000 linh mục tham dự ngày Hội Ngộ này. Trong số đó có 77 linh mục thuộc Giáo phận Bắc Ninh, 87 linh mục thuộc Giáo phận Hưng Hóa, số linh mục của Giáo phận Thái Bình là 67; 100 cũng là số linh mục của Giáo phận Phát Diệm, Giáo phận Hải Phòng có 89 linh mục, Giáo phận miền sơn cước là Lạng Sơn Cao Bằng có 11 linh mục, và đông đảo nhất là con số gần 200 linh mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội.

Cha cố Đa-minh Nguyễn Văn Lương, Giáo phận Thái Bình, Khóa V chia sẻ: “Sau bao năm được trở lại mái nhà xưa, cảm xúc trong con thật khó diễn tả nhưng chắc chắn là rất hạnh phúc. Thấy được những đổi mới mạnh mẽ của chủng viện, con thật lòng tạ ơn Chúa và chúc mừng quý cha cùng quý thầy”.

Ngày Hội Ngộ và Tri Ân thật sự là cơ hội để sống lại những kỷ niệm đầy ân sủng là tâm tình của cha Đaminh Tạ Văn Tuân, Khóa XIII, Giáo phận Hà Nội khi trở về 40 phố Nhà Chung, cơ sở đầu tiên của Đại Chủng viện. Ngài nói: “Con thật sự cảm nhận được những ký ức ùa về khi được gặp lại anh em, đó là ý nghĩa của ngày Hội Ngộ. Con chân thành cảm ơn và mong quý cha sẽ có nhiều buổi gặp gỡ như này”.

Đúng 08g20, cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế đại diện cho gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội có tâm tình chào mừng quý Đấng Bậc, quý cựu chủng sinh và quý khách đang có mặt trong buổi Hội Ngộ đầy tình yêu thương này.

Ngay sau đó, vào lúc 08g30, Đức Tổng Giu-se Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã khai mạc ngày Hội Ngộ lịch sử trong bầu khí thiêng liêng, cổ kính và đầy ắp kỷ niệm tại ngôi thánh đường Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

“Thời gian đào tạo tại Chủng viện – thời gian của ân sủng” là chủ đề chính trong bài chia sẻ của Đức Tổng Giu-se. Ngài cũng nhấn mạnh rằng: “Trở về với cội nguồn để sống lại những kỷ niệm, nhờ đó chúng ta sẽ được tiếp thêm nguồn sức mạnh thiêng liêng, nguồn sức mạnh từ tình huynh đệ để tiếp tục hăng say trong sứ vụ của mình ở tất cả mọi nơi. Sống lại kỷ niệm xưa để thêm nghị lực thiêng liêng, thêm gắn bó với Giáo Hội”.

Sau bài chia sẻ của Đức Tổng, quý cha cùng quý cựu chủng sinh thực sự được sống lại miền ký ức xưa qua video phóng sự “Lược sử 50 năm mở lại Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội” do Ban Truyền thông Tổng Giáo phận Hà Nội thực hiện.

Đỉnh cao của ngày Hội Ngộ chính là sự quây quần bên bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Đúng 10g00, Đức Tổng Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn, cùng đồng tế với ngài có Đức Giám mục Phó Tổng Giáo phận Huế Giu-se Đặng Đức Ngân, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Đức Cha Tô-ma Vũ Đình Hiệu, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Đức Cha Giu-se Đỗ Quang Khang, Đức Cha Phê-rô Kiều Công Tùng và Đức Cha Giu-se Nguyễn Văn Yến cùng gần 1000 linh mục là cựu chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội.

Tâm tình tri ân một lần nữa được Đức Cha Giu-se Đặng Đức Ngân quảng diễn dưới ánh sáng của Lời Chúa trong bài chia sẻ Tin Mừng. Theo ngài, khi nhìn lại lịch sử tái thành lập Đại Chủng viện thật không khỏi chạnh lòng trước những khó khăn của thời cuộc. Tuy nhiên, lịch sử ấy lại là minh chứng tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Bởi Ngài không bao giờ khiến con người phải thất vọng cho dù ngoại cảnh có bi đát thế nào đi nữa. Đức Cha Giuse cũng cầu chúc cho Đại Chủng viện luôn tăng trưởng với đầy ơn Chúa Thánh Thần để tiếp tục đào tạo những ứng viên linh mục như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.

Ngày Hội Ngộ và Tri Ân được nối dài qua bữa tiệc mừng đầy tình huynh đệ và ấm áp tình gia đình, ngay phía trước ngôi nhà E của Đại Chủng viện khi xưa. Hy vọng rằng, những kỷ niệm khi còn cùng ngồi chung mâm cơm tại Đại Chủng viện một lần nữa được sống lại nơi quý Đấng Bậc.

Chúng con tin chắc rằng, sau khi trở về với nhiệm sở của mình, quý Đấng Bậc sẽ được tiếp thêm nguồn sức mạnh thiêng liêng cũng như sức mạnh đỡ nâng của tình huynh đệ, để quý Đấng Bậc tiếp tục hăng say phục vụ Chúa và Giáo Hội ở khắp mọi nơi

Một số hình ảnh:
Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY:

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội