Suy Niệm Tin Mừng – Thứ Tư Lễ Tro

Suy Niệm Tin Mừng – Thứ Tư Lễ Tro

Chủ đề: Làm việc thiện từ tình yêu.

( Mt 6,1-6.16-18)

Đâu đó trên các trang mạng xã hội, chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh của các tổ chức hay cá nhân đi làm từ thiện tại vùng cao, vùng đồng bào, hay những nơi đang xảy ra thiên tai lũ lụt, sạt lở… Chúng ta nhớ lại trong đại dịch Covid 19, có nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã mở rộng trái tim, vòng tay để giúp cho các bệnh nhân vùng tâm dịch. Chúng ta bắt gặp nhiều chuyến xe cứu trợ vùng bị lũ lụt, thiên tai ở miền trung, giáo phận Huế. Và còn rất nhiều nghĩa cử bác ái cao đẹp khác trong đời sống quanh ta. Những bát cháo 0 đồng tại các bệnh viện. Những hộp cơm miễn phí cho những người vô gia cư… Thật vậy, họ đang thực hiện những cử chỉ, công việc tốt lành cho anh em của mình.

Để mọi việc tốt lành chúng ta làm trở nên trọn hảo, trong ánh sáng Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su đã định hướng cho chúng ta một cách thức làm việc thiện. Ngài đã dạy các môn đệ cũng như mỗi chúng ta: khi làm việc thiện thì đừng để cho ai biết, đừng có khua chiêng đánh trống mà hãy làm cách kín đáo, đừng để cho tay trái biết việc tay phải làm. Đó cũng là cách thức mà phường đạo đức giả thường làm.

Bởi đó, Chúa Giê-su đã kịch liệt phản đối thái độ, hành vi giả hình của phường đạo đức giả. Họ làm chỉ để cho người ta thấy mà khen ngợi, tung hô chứ không phải vì yêu mến anh em mình. Chúa Giêsu đã từng phải thốt rằng: khốn cho ngươi hỡi những người Phariseu giả hình. Do đó, Đức Giê-su đã đưa ra định hướng khi làm việc thiện: quy về Thiên Chúa là Cha, Ngài là tình yêu. Nghĩa là, chúng ta khi làm việc thiện là làm vì lòng yêu mến. Và, lòng yêu mến ấy trước hết là yêu mến Thiên Chúa, sau là anh em đồng loại mình. Thật vậy, nếu chúng ta không yêu mến Thiên Chúa thì chúng ta không thể yêu mến tha nhân được. Vì, lòng có đầy mới tràn ra. Chúng ta phải có đầy Chúa thì mới mang ơn Chúa đến cho người nghèo. Nếu không, chúng ta đến với người nghèo, dùng người nghèo để đánh bóng mình, quảng cáo mình. Chúng ta khua chiêng đánh trống bằng những khẩu hiệu, palo, chụp hình, quay video để up lên các trang xã hội. Như thế, chúng ta đã lãnh phần thưởng rồi. Chúng ta đã được mọi người ca ngợi, tung hô.

Hôm nay, Giáo Hội bắt đầu bước vào mùa Chay thánh, khởi đầu với thứ tư Lễ Tro, đây là khoảng thời gian thuận lợi để mỗi người chúng ta nhìn lại đời sống của chính mình trong từng ngày sống và cả cuộc đời. Bài Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta ba công việc đạo đức chính của mùa chay. Đó là làm việc thiện, cầu nguyện và ăn chay. Ba công việc này diễn tả tương quan của chúng ta với Thiên Chúa, với tha nhân và tạo nên một sự biến đổi tận căn trong đời sống nội tâm của chúng ta. Thật vậy, Giáo Hội chọn đọc bài Tin Mừng với ba việc đạo đức này trong ngày khởi đầu mùa Chay là nhằm giúp cho mỗi người chúng ta biết sửa đổi bản thân mình; biết sử dụng những phương thức này để thanh luyện những yếu hèn, tội lỗi hầu chúng ta sẽ lãnh được phần thưởng Nước Trời mai sau.

Để đón nhận được phần thưởng, cũng như việc làm bác ái, chúng ta không cầu nguyện và ăn chay để tìm sự khen ngợi của mọi người nhưng làm với trọn cõi lòng. Chúng ta không làm vì lời qua tiếng lại của người khác, hay vì nhu cầu lương tâm, lòng trắc ẩn. Thật vậy, những nghĩa cử cao đẹp còn đó trong đại dịch Covid 19. Những con người thầm lặng, họ bất chấp tâm dịch nguy hại như nào, nhưng họ vẫn hăng say phục vụ, chăm sóc hay tiếp tế thực phẩm cho bệnh nhân. Qủa thật, họ đã mở rộng vòng tay yêu thương, mở rộng con tim. Vì thế, mùa chay Thánh năm nay mời gọi chúng ta hãy để cho Chúa hướng dẫn chúng ta; để cho Chúa ở trong tâm hồn chúng ta mỗi khi làm việc lành cho tha nhân, hay khi cầu nguyện, ăn chay. Chúng ta thực hiện điều đó bằng cách: đừng phô trương nhưng hãy khiêm tốn ẩn mình đi để chính Thiên Chúa là suối nguồn tuôn đổ ơn lành xuống cho người anh em mình; ẩn mình để chỉ có ta với Chúa mà thôi. Như thế, chúng ta sẽ đón nhận được phần thưởng Nước Trời mai sau. Vì, Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ ban thưởng cho mọi việc chúng ta làm.

Chút nữa đây, chúng ta cử hành nghi thức xức tro. Tro là hình ảnh nhắc nhớ về thận phận mỏng manh yếu đuối phàm hèn của mỗi chúng ta. Được dựng nên từ bụi tro, chúng ta chẳng đáng là gì trước một Thiên Chúa Thiện Hảo. Là bụi tro nhưng chúng ta được Thiên Chúa yêu, Ngài vì yêu mà đã hiến dâng chính mạng sống mình trên cây Thập Tự để cứu chuộc con người tội lỗi chúng ta. Ngài không chỉ hiến dâng một lần nhưng là mãi mãi và hàng ngày qua bí tích Thánh Thể mà mỗi ngày chúng ta cử hành trong Thánh lễ. Bởi đó, chúng ta khi lãnh nhận tình yêu từ Chúa Giê-su Thánh Thể thì chúng ta cũng bắt chước Chúa Giê-su làm mọi việc cho tha nhân bằng tình yêu thật sự, cách đặc biệt với người nghèo. Việc đó phải xuất phát từ con tim. Có như vậy, trong Mùa chay thánh này, cũng như trong suốt cuộc đời chúng ta, chúng ta mới có thể lãnh nhận phần thưởng từ Đấng thấu suốt những gì kín đáo. Vì Đấng ấy là nơi chúng ta tựa nương; chỉ nơi Đấng thấu suốt, kín đáo ấy mới là niềm vui đích thực, là tình yêu vĩnh cửu. Amen!

Giuse Đinh Văn Hà