ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIU-SE HÀ NỘI: TAM NHẬT VƯỢT QUA 2024

Hợp cùng tâm tình của toàn Giáo hội, gia đình Đại chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội đã long trọng cử hành Tam Nhật Vượt Qua năm 2024, tưởng niệm cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô.

Hướng đến Tam Nhật Thánh này, quý thầy đã cố gắng sống và thực thi những tâm tình mà Chúa và Giáo Hội kêu mời trong 40 ngày Chay Thánh: cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái, cũng như dọn mình thật chu đáo qua những ngày tĩnh tâm tháng.

Tam Nhật Thánh được khai mạc vào lúc 17h30 thứ Năm Tuần Thánh, do Đức Hồng Y Phê-rô chủ tế Thánh lễ Tiệc Ly, đồng tế với Đức Hồng Y có cha Quản lý Giu-se, hai cha linh hướng Mi-ca-e và Gio-an, cùng sự tham dự của quý thầy ba lớp: thần I, II, III và quý sơ, quý bà phục vụ nhà bếp, quý sơ phục vụ thư viện và bác bảo vệ.

Đức Hồng Y đã nhắc nhớ lại những biến cố trọng đại mà chúng ta tưởng niệm trong Thánh lễ Tiệc Ly. Đó là việc Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền Chức Thánh. Đồng thời, Đức Hồng Y nêu lên ý nghĩa của việc Chúa Giê-su rửa chân cho các môn đệ. Chúa Giê-su đã yêu thương, hy sinh và phục vụ như một người nô lệ khi cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Và Ngài còn muốn nối dài tình yêu và sự phục vụ ấy qua việc thiết lập Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền Chức Thánh.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Hồng Y, quý cha cùng quý thầy đã kiệu Mình Thánh Chúa đến nhà nguyện riêng của lớp Thần I. Sau đó, quý thầy thay phiên nhau ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể và cầu nguyện như lời mời gọi của Chúa: “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36).

Ngày thứ hai trong Tam Nhật Thánh, vào lúc 15h00, cha Quản lý Giu-se đã chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu và suy tôn Thánh Giá cách trọng thể. Nghi thức được tiếp diễn bởi phần chia sẻ của cha linh hướng Mi-ca-e, cha đã mời gọi mỗi người cùng đứng dưới chân Thánh Giá, trước là để thấy sự tồi tệ của tội lỗi chúng ta, bởi vì mỗi người đều là tác nhân gây nên cái chết tất tưởi của Chúa Giê-su, sau là để trở nên đối tượng của tình yêu vô biên của Chúa, Ngài đã hy sinh cả tính mạng cho người mình yêu.

Vào lúc 20h00, gia đình Đại Chủng viện đã hiệp hành cùng với Chúa Giê-su trong cuộc khổ nạn với 14 chặng đàng Thánh Giá. Mỗi chặng Thánh Giá là một lời mời gọi từng chủng sinh hiệp hành cùng Chúa, cùng vác Thánh Giá với Chúa và trở nên chứng nhân của mầu nhiệm Vượt Qua. Từ đó, mỗi anh em chủng sinh sẽ là máng chuyển ơn Phục Sinh đến cho mọi người.

Ngày cuối của Tam Nhật bắt đầu vào lúc 11h00, Đại Chủng Viện cùng suy ngắm cuộc thương khó của Chúa Giê-su Ki-tô qua các các ngắm dấu đanh. Sau đó lúc 14h30, quý thầy đồng hành cùng với Đức Mẹ trên chặng đàng Thánh Giá, cùng cảm nỗi đau của Đức Mẹ khi nhìn thấy con mình chịu chết thảm thương qua chuỗi 7 sự thương khó Đức Mẹ.

Và đỉnh cao là lúc 20h00, cùng với toàn thể Giáo Hội, Đại Chủng Viện long trọng cử hành đêm canh thức mừng Chúa Phục Sinh vinh hiển. Sau những giờ thổn thức bên Chúa qua từng biến cố, từng chặng đường khổ nạn mà Chúa phải chịu, giờ đây quý thầy cùng sống lại hành trình đức tin của dân Chúa qua đầy đủ tất cả các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước, và vang khúc khải hoàn “Alleluia”. Để rồi từ lời ca mừng hoan hỉ ấy, anh em được mời gọi theo Chúa qua sự vâng phục ngõ hầu bước tới Phục sinh vinh hiển với Ngài.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Quản lý Giu-se đã thay mặt Ban giám đốc, quý cha linh hướng chúc mừng niềm vui Chúa Phục Sinh đến tất cả quý thầy, quý sơ, và bày tỏ niềm vui mừng vì những ngày lễ sốt sáng và đầy tâm tình.

Thánh lễ khép lại trong lời ca Lạy Nữ Vương Thiên Đàng.

Quý Thầy ngắm 15 sự thương khó Đức Chúa Giê-su.

Cha linh hướng Gio-an dâng Thánh lễ Chúa Giê-su Phục Sinh

Tin rằng qua những cử hành Phụng vụ trong Tam Nhật Vượt Qua, gia đình Đại Chủng Viện đã lãnh nhận được nhiều ơn Chúa để qua đó đức tin và đời sống đạo của mỗi người ngày một tốt hơn, góp phần loan báo Tin mừng Phục Sinh đến cho mọi người.

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội