Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng Gặp Gỡ Chủng Sinh tại Phân Khoa Thần Học – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Thứ SÁU (07/10/2022), quý thầy tại phân khoa Thần Học đã vinh dự và hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Tân Tổng Thư Ký HĐGM Việt Nam, nguyên là Chủ tịch Uỷ Ban Giáo sỹ – Chủng sinh đến huấn đức cùng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho gia đình Đại chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội nhân dịp ngài kết thúc kỳ Đại Hội HĐGM tại TGP. Hà Nội trong tuần vừa qua.

Đúng 18h15, tại Hội trường lớn nhà GIOAN của ĐCV, Đức cha Giuse đã cùng tham dự giờ kinh chiều và có giờ chia sẻ với các chủng sinh.

Mở đầu giờ gặp gỡ, cha quản lý Phêrô Trần Quang Diệu đã giới thiệu sơ lược về ĐCV Hà Nội, cách riêng về Phân khoa Thần Học với Đức cha Giuse, đồng thời, cha quản lý Phêrô cũng có lời chúc mừng Đức cha trong sứ vụ mới.

Giờ Huấn Đức

Trong gần 45 phút huấn đức, Đức cha Giuse đã giới thiệu với quý thầy về mẫu gương Đức Cha Lambert de la Motte Vị Giám đốc đầu tiên của Chủng viện tại Việt Nam. Với trọng trách đang thực hiện trong tiến trình xin phong thánh cho Đức Cha Lambert, Đức Cha Giuse đã tiếp cận và sưu tập được nhiều di sản, tài liệu quý giá. Nhất là qua chính lời di chúc của Đức Cha Lambert để lại từ năm 1675 (trước khi ngài qua đời năm 1679), toàn bộ tài sản của ngài sẽ được dành cho công cuộc kiến thiết các chủng viện Đàng Trong. Cũng như chính Đức Cha Lambert đã truyền chức cho những giáo sĩ bản địa An Nam đầu tiên. Đó là cơ sở vững chắc để Giáo Hội Việt Nam được duy trì và lớn mạnh kể cả qua bắt bớ, cấm cách.

Thêm nữa, với tư cách là Giám mục Phan Thiết, Đức Cha Giuse đã chia sẻ cho các chủng sinh tại phân khoa Thần Học về tiến trình HIỆP HÀNH tại giáo phận của ngài đã thực hiện trong thời gian qua. Một tiến trình rất bài bản và khoa học đi từ Thỉnh ý các cá nhân giáo dân đến Giáo xứ, giáo hạt, dòng tu và cuối cùng là tuần lễ Hiệp Hành diễn ra ở cấp GIÁO PHẬN.

Thánh lễ cầu nguyện cho ĐCV

Sáng thứ BẢY, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho gia đình ĐCV. Đồng tế với ngài có cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế, quý cha linh hướng và cha giáo của ĐCV.

Với tâm tình của ngày thứ Bảy hướng về Đức Maria trong tháng Mân Côi, cách riêng qua sự gợi hứng từ tin mừng Luca với lời khen đầy tế nhị của Đức Giê-su dành cho thân mẫu của mình: “Phúc thay người lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa”, Đức cha chủ tế đã mở ra cho cộng đoàn phụng vụ về một viễn tượng siêu nhiên vượt lên trên tình cảm tự nhiên. Và ở đó, hình ảnh Đức Mẹ chính là mẫu gương tuyệt trác nhất cho tất cả nhân loại ngước lên, đặc biệt, Mẹ cũng là Mẹ của mỗi người mục tử. Qua Mẹ, chúng ta sẽ đến thẳng với Thiên Chúa, cách gần gũi và thân thương nhất.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giám Đốc Bruno đã thay lời cho toàn thể quý cha giáo và anh em chủng sinh cảm ơn Đức cha đã hiện diện thân tình để chia sẻ động viên và cầu nguyện cho ĐCV Thánh Giuse Hà Nội, cha giám đốc cũng chúc mừng Đức Cha trong sứ vụ mới gặt hái được nhiều hoa trái trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Cha quản lý Phê-rô Trần Quang Diệu cám ơn Đức cha Giuse
Cha quản lý Phê-rô Trần Quang Diệu chào đón Đức cha Giuse