Thánh Lễ Trao Tác Vụ Đọc Sách và Giúp Lễ năm 2023 tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Sáng thứ Bảy, ngày 04 tháng 02 năm 2023, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ kết thúc tuần tĩnh tâm năm tại phân khoa thần học của Đại Chủng Viện. Trong Thánh lễ, Ngài đã trao tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ cho quý thầy hai lớp Thần I và Thần II.

Thánh lễ được cử hành lúc 5g45. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse có cha Giám đốc Brunô, cha phó Giám đốc Giuse, quý cha linh hướng, quý cha giáo và hơn 100 thầy chủng sinh của ba lớp thần I, thần II và thần III. Trong khi đó, quý thầy lớp thần IV đang tham dự kì tĩnh tâm riêng tại đan viện Châu Sơn (Phát Diệm).

Thánh lễ kết thúc tuần tĩnh tâm năm nay được dâng với ý chỉ kính nhớ Thánh tử đạo Jean Théophane Vénard. Mở lời đầu lễ, Đức TGM Giuse đã nguyện xin thánh nhân cầu bầu cho quý thầy và gia đình Đại Chủng Viện luôn biết noi gương đức tin mẫu mực để sống chứng tá cho Đức Ki-tô luôn mãi.

Trong bài giảng, được gợi hứng từ Tin mừng Marcô với tâm tình “Chạnh lòng thương” của Đức Giêsu trước đoàn lũ dân chúng đông đảo đi theo Người, Đức TGM Giuse đã gợi lên hai ý tưởng cho các chủng sinh. Thứ nhất, ngài mong muốn mỗi chủng sinh hãy biết mang lấy trái tim của Đức Giêsu Mục tử – một trái tim luôn thổn thức, day dứt trước nỗi thống khổ của con người. Thứ hai, khi đọc lại những lời tường thuật của Thánh sử Marcô cho thấy Đức Giêsu luôn bận rộn với sứ vụ của mình, Đức TGM Giuse cũng nhắc nhớ các chủng sinh hãy luôn hăng say với sứ mạng Nước Trời ngay từ bây giờ, chứ đừng thụ động lười biếng.

Nhắn nhủ cách đặc biệt với quý chủng sinh sắp lãnh tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ, Đức TGM Giuse khẳng định đây là vinh dự lớn lao mà Giáo Hội uỷ thác cho quý thầy để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội. Quý thầy hãy ý thức những ơn mình được lãnh nhận để luôn chu toàn Thánh Ý Thiên Chúa.

Sau bài giảng, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức trao tác vụ Đọc Sách cho quý thầy lớp thần I và tác vụ Giúp Lễ cho quý thầy lớp thần II. Kể từ nay, quý thầy sẽ thi hành việc đọc sách Thánh trong Thánh lễ, cũng như tham gia vào việc Phục vụ Bàn Thờ cách sốt sắng hơn như đã tuyên hứa trong nghi thức. Ước mong quý thầy kín múc được nhiều ân sủng để tiến bước trên hành trình ơn gọi.

Một số hình ảnh

BTT ĐẠI CHỦNG VIỆN